Persona 3 Portable -Male- Max Commu.

posted on 16 Jul 2010 22:52 by voldemor
อธิบายตัวย่อต่างๆ

 

AS - ช่วงเวลา After School (หรือ Daytime ในวันหยุด)

EV - ช่วงเวลา Evening

FB - ให้ไปใช้บริการ Fortune Box ที่ Naganaki Shrine โดยเลือก S.Link ที่ระบุไว้นั้นๆ

AC – Academics

Ch – Charm

Cr – Courage

PLV – การลุย Tartarus ในรอบนั้นๆ ควรเก็บเวลตัวเอกให้ได้อย่างน้อยตามที่ระบุไว้นี้

Floor – การลุย Tartarus ในรอบนั้นๆ ควรลุยให้ถึงชั้นตามที่ระบุไว้เป็นอย่างต่ำ

ST - เช่น Hierophant ST หมายถึงในการทำ S.Link Hierophant รอบนั้นๆ Level S.Link จะยังไม่เพิ่ม แต่จะเป็นการ Spend Time สะสมคะแนนไว้เฉยๆ

Flag - การกระทำบางอย่างที่จำเป็นต่อการเริ่ม S.Link นั้นๆหรือ Event พิเศษในภายหลัง

KR - พา Koromaru ไปเดินเล่น โดยวันที่ระบุไว้ว่า KR เฉยๆนั้นบางครั้งจะได้ไอเทม ส่วนวันที่ระบุว่า KR-(S.Link) หมายความว่าเราจะได้คะแนน S.Link ของสายนั้นๆ  (ไม่ต้องพาเดินเล่นทุกครั้งตามบทสรุปก็ได้)

 

ข้อควรรู้ในการใช้บทสรุปนี้

 

1 โดยหลักแล้วช่วงเวลา AS จะใช้ในการทำ S.link และ EV จะใช้ในการเพิ่ม Stat

2 ในช่วงแรกของเกม อย่าหลับในห้องเรียน เพราะถ้าไม่หลับ จะได้ค่า Ac เพิ่ม

3 หลังลุย Tartarus เกมจะสุ่มการได้รับ Status Tried + Sick ให้เรา ซึ่งความเป็นไปได้สูงสุดในการคงอยู่ของ Tried คือ 2 วัน และ Sick คือ 3 วัน และเราสามารถโหลดเกมมาใหม่ได้หากในวันถุดไป เราไม่ได้รับ Status ที่ต้องการ ซึ่งในบทสรุปนี้จะอาศัยจุดนี้ในการปั้ม Cr โดยที่โหลดใหม่เอาเรื่อยๆให้ได้ Tried + Sick อย่างละ 2 วัน เพื่อจะได้ไปกินยาเพิ่ม Courage ที่ Nurse’s Offic

โดยส่วนตัวที่ผมเล่นมานั้น การเซฟ+โหลดแบบวันต่อวันเพื่อเอา Tried + Sick นั้นค่อนข้างจะไม่ได้ผล (เหมือนมันจะไม่สุ่มค่าใหม่ในวันรุ่งขึ้นสักเท่าไหร่) แต่ถ้าใครลองเซฟ+โหลดแบบวันต่อวันแล้วได้ผลก็ข้ามไปอ่านข้อ 4 ต่อได้เลยครับ

หลักการเซฟ+โหลด จะค่อนข้างเข้าใจยากนิดนึงคือ

สมมุติว่าลุย Tartarus วันที่ 31 นั่นเท่ากับว่าเราต้องการ Tried ในวันที่ 1+2 และ Sick ในวันที่ 3+4 เท่าที่ผมลองแล้วดูเหมือนว่าเกมจะเริ่มสุ่ม Status ให้เราหลังจากที่เราได้รับ Tried ในวันแรกแล้ว ฉะนั้นให้เซฟในตอน EV ของวันที่ 1 ไว้ แล้วเล่นต่อในวันที่ 2+3+4 หากทั้ง 3 วันไม่ได้ Status เป็น Tried, Sick, Sick ตามลำดับก็ให้โหลด EV วันที่ 1 ขึ้นมาใหม่ เกมก็จะสุ่มให้เราใหม่ โหลดกันหลายรอบพอสมควรครับ (บางครั้งจะได้ Sick ต่ออีกวันเป็น 3 วันก็ถือเป็นโบนัสไปครับ)

แต่เท่าที่ลองมา เหมือนจะมีข้อยกเว้นอยู่หน่อยคือ หลังจาก Full Moon เกมจะเริ่มสุ่มStatus ให้เราหลังจากวันถัดจาก Full Moon เลย นั่นหมายความว่า ถ้าไม่ได้ตามที่ต้องการ เราต้องโหลดใหม่จากก่อนเข้า Full Moon เลย

โดยรวมแล้วอาจจะดูยากสักหน่อย แต่มันก็แค่ 3 รอบแรกในการลุย Tartarus + 2 Full Moon แรก เท่านั้นเองครับ พอ Courage เต็มระดับ 6 ได้ก็สบายตัวแล้ว เล่นต่อได้ยาวๆแบบ Max Commu

4 จุดที่ยากที่สุดในบทสรุปนี้คือการพยามทำ Courage ให้ถึงระดับ 6 ให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้เริ่มทำ S.Link Priestess ให้ได้เร็วที่สุด ซึ่งในภาคของ PS2 เราจะเริ่มทำ S.Link Priestess ได้ก็ต่อเมื่อเรามีค่า Cr เต็มระดับ 6 แล้วเท่านั้น แต่ของ PSP มีหลายแหล่งข้อมูลบอกว่า S.Link Priestess สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่ Cr ระดับ 2-4 เท่านั้น ฉะนั้น อาจไม่ต้องทำการโหลดบ่อยๆเพื่อจะเอา Tried + Sick หลังลุย Tartarus ก็ได้ (ยังไม่ confirm นะครับ ถ้าจะเอาชัวร์ก็เล่นให้ได้ตามเกณฑ์ในบทสรุปไว้ก็ดี)

5 โดยทั่วไปแล้วเวลาทำ S.Link อย่าลืมพก Persona ที่มี Arcana ที่ตรงกันไปด้วย จะช่วยเพิ่มคะแนน S.Link ได้อีก 51% (ยกเว้นบาง S.Link ที่ไม่จำเป็นต้องมี Arcana ช่วยเพิ่มคะแนน) โดยในบทสรุปนี้จะระบุไว้ให้แล้วว่าต้องเริ่มพก Arcana ไปให้ตรงตั้งแต่ครั้งไหนบ้าง เช่น Hierophant 3 – Omoikane นั่นหมายถึง ไปทำ S.Link Hierophant ระดับ 3 โดยให้พก Persona ชื่อ Omoikane (สาย Hierophant) ไปด้วย ข้อควรจำอย่างนึงคือ LV ของ Persona ไม่มีผลต่อคะแนน S.link ที่จะได้เพิ่ม ฉะนั้นเอาแค่ตัวเวลน้อยๆราคาถูกๆก็เพียงพอแล้ว ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วควรจะพก Arcana ไปด้วยในการทำ S.link ตั้งแต่ระดับ 3 ขึ้นไป

6 ในการทำ S.Link หากไปทำแล้วไม่มีให้ตอบคำถาม แสดงว่าคะแนนยังไม่เพียงพอที่จะเพิ่มระดับ ให้ตรวจดูว่าพก Persona มาตรงมั้ย (ยกเว้น tower ซึ่ง Persona ตัวแรกของสายนี้เวล 31 และบทสรุปนี้เริ่มทำ S.Link Tower ค่อนข้างเร็ว จึงไม่จำเป็นต้องพก Persona ของสายนี้ไป โดยครั้งไหนที่ระบุว่า Tower เฉยๆก็แสดงว่าเป็นการสะสมคะแนนไว้เลื่อนระดับในคราวต่อไปเฉยๆ ซึ่งในครั้งนั้นๆจะไม่มีการให้ตอบคำถามเพิ่มคะแนน)

7 ในการลุย Tartarus ในแต่ละครั้งของบทสรุปนี้ ถ้าจะให้ดีก็ให้ลุยไปจนถึงชั้นที่ปิดล็อค (ไปต่อไม่ได้) เพื่อจะได้ทำเควส Old Document ส่งเอลิซาเบธในแต่ละครั้งได้ครับ เพราะ Deadline ของเควสส่ง Old Document กับวันที่ลุย Tartarus ในบทสรุปนี้จะสัมพันธ์กัน

8 ในช่วงแรกของบทสรุป จะระบุไว้ว่าการลุย Tartarus ในแต่ละครั้ง พระเอกควรเก็บเลเวลจนถึงเลเวลเท่าไหร่ (PLV) และต้องผสม Persona ตัวไหนไหนไว้บ้างนั้นก็เพราะว่าจะได้ผสม Persona ที่มี Arcana ที่ต้องเอาไปทำ S.Link ในวันถัดๆไปได้นั่นเองครับ

9 ในช่วงแรกๆ อย่าใช้เงินถ้าไม่จำเป็น เพราะเงินส่วนใหญ่จะเอาไปใช้ที่ Game Panic เพื่อเพิ่ม stat ครับ ฉะนั้น ในการลุย Tartarus แต่ละครั้ง ขอให้เก็บเงินมาให้ได้มากๆครับ และเลือกซื้ออาวุธ/ชุดเกราะในวันที่ลดราคาเท่านั้น (โดยเฉพาะการลุย Tartarus ในวันที่ 4 เดือน 5 เพราะหลังจากนั้นจะต้องใช้เงินในการทำ S.Link Devil ถึง 30,000 เยน)

10 เนื่องจากตัวเกมมีความเป็น Light Novel สนุกๆอยู่ในตัว ผมจึงพยามหลีกเลี่ยงการสปอยให้ได้มากที่สุดครับ รวมถึงจะไม่บอกจุดอ่อนของ Boss ด้วย จะได้ไม่น่าเบื่อครับ

April
วันที่ วัน After School Evening หมายเหตุ Ac Ch Cr
6 จันทร์ Event
     

7 อังคาร Event
     
8 พุธ Event Morning - ตอบคำถาม Utsubo Kubota      


9 พฤหัสบดี Event
     
19 อาทิตย์ Event        
20 จันทร์ Event Morning - ตอบคำถาม Mud huts.      
21 อังคาร Event Tartarus
Floor 1

     
22 พุธ Movie Quiz Game   12 4  
23 พฤหัสบดี Magician 1 Tartarus
Floor 12
PLV 7
EV - เก็บ Pixie และ Angel ไว้อย่างละตัว เพื่อผสม Ara Mitama หลังจากได้ S.Link Chatiot LV2 หรือเลือกเก็บ Ara Mitama ตัวเดียวเลย ซึ่งหาดรอปได้จากชั้น 7~8F      
24 ศุกร์ Chariot 1 Horror House รุ่งเช้า - ถ้าไม่ได้ status Tired > Load
AS - ไปกินยาที่ Nurse's Office
ซื้อ Yawn-B-Gone สัก 2-3 ขวด (ยาแก้เหนื่อย)
จากนั้นเลือกเข้าชมรมใดก็ได้จาก 3 ชมรม
    6