Persona 3 Portable -Female- Max Commu.

posted on 10 Aug 2010 14:07 by voldemor

อธิบายตัวย่อต่างๆ

AS - ช่วงเวลา After School (หรือ Daytime ในวันหยุด)

EV - ช่วงเวลา Evening

FB - ให้ไปใช้บริการ Fortune Box ที่ Naganaki Shrine โดยเลือก S.Link ที่ระบุไว้นั้นๆ

PLV – การลุย Tartarus ในรอบนั้นๆ ควรเก็บเวลตัวเอกให้ได้อย่างน้อยตามที่ระบุไว้นี้

Floor – การลุย Tartarus ในรอบนั้นๆ ควรลุยให้ถึงชั้นตามที่ระบุไว้เป็นอย่างต่ำ

Copy Card - การไป Copy Skill Card ที่ Naganaki Shrine -> Inari ซึ่งจะทำหรือไม่ทำก็ได้ ไม่บังคับ

ST - เช่น Hierophant ST หมายถึงในการทำ S.Link Hierophant รอบนั้นๆ Level S.Link จะยังไม่เพิ่ม แต่จะเป็นการ Spend Time สะสมคะแนนไว้เฉยๆ

Flag - การกระทำบางอย่างที่จำเป็นต่อการเริ่ม S.Link นั้นๆหรือ Event พิเศษในภายหลัง

 

ข้อควรรู้ในการใช้บทสรุปนี้

 

1 โดยหลักแล้วช่วงเวลา AS จะใช้ในการทำ S.link และ EV จะใช้ในการเพิ่ม Stat

2 ในช่วงแรกของเกม อย่าหลับในห้องเรียน เพราะถ้าไม่หลับ จะได้ค่า Ac เพิ่ม

3 หลังลุย Tartarus เกมจะสุ่มการได้รับ Status Tried + Sick ให้เรา ซึ่งความเป็นไปได้สูงสุดในการคงอยู่ของ Tried คือ 2 วัน และ Sick คือ 3 วัน และเราสามารถโหลดเกมมาใหม่ได้หากในวันถุดไป เราไม่ได้รับ Status ที่ต้องการ ซึ่งในบทสรุปนี้จะอาศัยจุดนี้ในการปั้ม Cr โดยที่โหลดใหม่เอาเรื่อยๆให้ได้ Tried + Sick อย่างละ 2 วัน เพื่อจะได้ไปกินยาเพิ่ม Courage ที่ Nurse’s Offic

โดยส่วนตัวที่ผมเล่นมานั้น การเซฟ+โหลดแบบวันต่อวันเพื่อเอา Tried + Sick นั้นค่อนข้างจะไม่ได้ผล (เหมือนมันจะไม่สุ่มค่าใหม่ในวันรุ่งขึ้นสักเท่าไหร่) แต่ถ้าใครลองเซฟ+โหลดแบบวันต่อวันแล้วได้ผลก็ข้ามไปอ่านข้อ 4 ต่อได้เลยครับ

หลักการเซฟ+โหลด จะค่อนข้างเข้าใจยากนิดนึงคือ

สมมุติว่าลุย Tartarus วันที่ 31 นั่นเท่ากับว่าเราต้องการ Tried ในวันที่ 1+2 และ Sick ในวันที่ 3+4 เท่าที่ผมลองแล้วดูเหมือนว่าเกมจะเริ่มสุ่ม Status ให้เราหลังจากที่เราได้รับ Tried ในวันแรกแล้ว ฉะนั้นให้เซฟในตอน EV ของวันที่ 1 ไว้ แล้วเล่นต่อในวันที่ 2+3+4 หากทั้ง 3 วันไม่ได้ Status เป็น Tried, Sick, Sick ตามลำดับก็ให้โหลด EV วันที่ 1 ขึ้นมาใหม่ เกมก็จะสุ่มให้เราใหม่ โหลดกันหลายรอบพอสมควรครับ (บางครั้งจะได้ Sick ต่ออีกวันเป็น 3 วันก็ถือเป็นโบนัสไปครับ)

แต่เท่าที่ลองมา เหมือนจะมีข้อยกเว้นอยู่หน่อยคือ หลังจาก Full Moon เกมจะเริ่มสุ่มStatus ให้เราหลังจากวันถัดจาก Full Moon เลย นั่นหมายความว่า ถ้าไม่ได้ตามที่ต้องการ เราต้องโหลดใหม่จากก่อนเข้า Full Moon เลย

โดยรวมแล้วอาจจะดูยากสักหน่อย แต่มันก็แค่ 3 รอบแรกในการลุย Tartarus + 2 Full Moon แรก เท่านั้นเองครับ พอ Courage เต็มระดับ 6 ได้ก็สบายตัวแล้ว เล่นต่อได้ยาวๆแบบ Max Commu

4 โดยทั่วไปแล้วเวลาทำ S.Link อย่าลืมพก Persona ที่มี Arcana ที่ตรงกันไปด้วย จะช่วยเพิ่มคะแนน S.Link ได้อีก 51% (ยกเว้นบาง S.Link ที่ไม่จำเป็นต้องมี Arcana ช่วยเพิ่มคะแนน) โดยในบทสรุปนี้จะแตกต่างจากบทสรุปตัวผู้ชายหน่อยคือ จะค่อนข้างระบุได้แน่นอนว่าในการทำ S.Link ครั้งไหนบ้างที่จำเป็นต้องพก Persona ที่ตรงกันไปด้วย

5 ในการทำ S.Link หากไปทำแล้วไม่มีให้ตอบคำถาม แสดงว่าคะแนนยังไม่เพียงพอที่จะเพิ่มระดับ ให้ตรวจดูว่าพก Persona มาตรงมั้ย (ยกเว้น tower ซึ่ง Persona ตัวแรกของสายนี้เวล 31 และบทสรุปนี้เริ่มทำ S.Link Tower ค่อนข้างเร็ว จึงไม่จำเป็นต้องพก Persona ของสายนี้ไป โดยครั้งไหนที่ระบุว่า Tower เฉยๆก็แสดงว่าเป็นการสะสมคะแนนไว้เลื่อนระดับในคราวต่อไปเฉยๆ ซึ่งในครั้งนั้นๆจะไม่มีการให้ตอบคำถามเพิ่มคะแนน)

6 ในการลุย Tartarus ในแต่ละครั้งของบทสรุปนี้ ถ้าจะให้ดีก็ให้ลุยไปจนถึงชั้นที่ปิดล็อค (ไปต่อไม่ได้) เพื่อจะได้ทำเควส Old Document ส่งเอลิซาเบธในแต่ละครั้งได้ครับ เพราะ Deadline ของเควสส่ง Old Document กับวันที่ลุย Tartarus ในบทสรุปนี้จะสัมพันธ์กัน

7 ในช่วงแรกของบทสรุป จะระบุไว้ว่าการลุย Tartarus ในแต่ละครั้ง พระเอกควรเก็บเลเวลจนถึงเลเวลเท่าไหร่ (PLV) และต้องผสม Persona ตัวไหนไหนไว้บ้างนั้นก็เพราะว่าจะได้ผสม Persona ที่มี Arcana ที่ต้องเอาไปทำ S.Link ในวันถัดๆไปได้นั่นเองครับ

8 ในช่วงแรกๆ อย่าใช้เงินถ้าไม่จำเป็น เพราะเงินส่วนใหญ่จะเอาไปใช้ที่ Game Panic เพื่อเพิ่ม stat ครับ ฉะนั้น ในการลุย Tartarus แต่ละครั้ง ขอให้เก็บเงินมาให้ได้มากๆครับ และเลือกซื้ออาวุธ/ชุดเกราะในวันที่ลดราคาเท่านั้น (โดยเฉพาะการลุย Tartarus ในวันที่ 2 เดือน 6 เพราะหลังจากนั้นจะต้องใช้เงินในการทำ S.Link Devil ถึง 40,000 เยน)

9 เนื่องจากตัวเกมมีความเป็น Light Novel สนุกๆอยู่ในตัว ผมจึงพยามหลีกเลี่ยงการสปอยให้ได้มากที่สุดครับ รวมถึงจะไม่บอกจุดอ่อนของ Boss ด้วย จะได้ไม่น่าเบื่อครับ

10 ในช่วงหลังที่เริ่มมีเวลาในว่างแล้ว หาก Academics ยังไม่เต็มให้รีบทำให้เต็มก่อนวันที่ 21/11 ด้วยเพราะไม่งั้นจะเริ่ม S.Link Empress ไม่ได้ หาก Academics เต็มแล้วและไม่รู้จะทำอะไรก็แนะนำให้ไป Game Panic เล่นพวก Punching Bag, Mole Whacker, Lucky Fortune เพราะจะช่วยเพิ่ม Stats ให้กับ Persona ตัวที่เราติดตั้งอยู่ได้ โดยแต่ละวันจะมีเกมดังนี้

Mon = Punching Bag  -> +3 Strength
Tue = Mole Whacker   -> +3 Agility
Wed = Lucky Fortune -> +3 Magic
Thu = Punching Bag  -> +3 Strength
Fri = Mole Whacker   -> +3 Agility
Sat = Lucky Fortune -> +3
Sun = ทั้ง 3 เกม

11  S.Link Fortune เป็นสายเดียวที่ห้ามเลื่อนวันเองเป็นอันขาด ให้ทำตามวันที่ในบทสรุประบุไว้เท่านั้น ไม่งั้นไม่ Max แน่นอน

12 ผมยังไม่ได้ตรวจสอบความถูกต้องหลังวันที่ 27/8 เป็นต้นไปนะครับ เพราะยังเล่นไม่ถึง แต่ก็แปล+เรียบเรียงมาให้ก่อนครับ ไว้จะอัพเดทให้อีกที

 

April
วันที่ วัน After School Evening หมายเหตุ
6 จันทร์ Event  
7 อังคาร Event  
8 พุธ Event Morning - ตอบคำถาม Utsubo Kubota
9 พฤหัสบดี Event  
19 อาทิตย์ Event  
20 จันทร์ Event Morning - ตอบคำถาม Mud huts.
21 อังคาร Event Tartarus
Floor 1
 
22 พุธ Movie Quiz Game  
23 พฤหัสบดี Magician 1 Study  
24 ศุกร์ Chariot 1 Tartarus
Floor 12
AS - ซื้อ Yawn-B-Gone 1 ขวด (ยาแก้เหนื่อย)
จากนั้นเลือกเข้าชมรมใดก็ได้
25 เสาร์ Hierophant 1 Quiz Game AS - ไปกินยาที่ Nurse's Office
Copy Card
จากนั้นไปที่ Iwatodai Strip Mall > Bookworms แล้วกลับมาที่โรงเรียน บริเวณ 1F Corridor จะมีต้น Persimmon Tree ให้เก็บทางด้านซ้าย ให้เอากลับไปให้เจ้าของร้าน Bookworms
26 อาทิตย์ Hierophant 2 Study AS - Hiero Rank 2: 1, 1, A, A, A
EV - ถ้ายังเหนื่อยอยู่ให้กดใช้ Yawn-B-Gone ถึงจะ Study ได้
27 จันทร์ Chariot 2 Café - Work